ปรัชญา
"ปฏิบัติมีระเบียบวินัย
ห่างไกลยาเสพติด"
ปณิธาน
"มุ่งส่งเสริม สร้างลักษณะนิสัยให้ผู้เรียนมีระเบียบวินัย ปลูกฝังให้มีคุณธรรม
จริยธรรม และไม่ยุ่งกับยาเสพติด"
ทำเนียบรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ฝ่ายกิจการนักเรียน นักศึกษา
ลำดับที่ |
ชื่อรองผู้อำนวยการ
ฝ่ายกิจการนักเรียน นักศึกษา |
ปีการศึกษา |
1 |
นายสุรชาติ
นุกูลธรรม |
2521-2524 |
2 |
นายถวัลย์
หาญไชยนะ |
2536-2541 |
3 |
นายสุวัฒน์
ขะมันจา |
2541-2543 |
4 |
นายวิฑูรย์
พูนสวัสดิ์ |
2544-2546 |
5 |
นางสมใจ
สุจริต |
2546 |
6 |
นายวิสูตร
ผูกรอด |
2547 |
7 |
นางณพวรรน
เยี่ยมสถาน |
30
สิงหาคม 2547 - ปัจจุบัน |
การจัดแบ่งสายงานฝ่ายกิจการนักเรียน นักศึกษา มีสายงานที่ต้องปฏิบัติและรับผิดชอบ
จำนวน 10 งาน
1.
งานระเบียบวินัยนักเรียน นักศึกษา
2. งานอาจารย์ที่ปรึกษา
3 . งานสุขอนามัยและพยาบาล
4 . งานโภชนาการ
5 . งานหอพักนักเรียน นักศึกษา
6 . งานสวัสดิการนักเรียน นักศึกษา
7 . งานสภานักเรียน นักศึกษา
8 . งานกิจกรรมสหการ
9 . งานป้องกันและแก้ไขปัญหาสารเสพติด
10. งานกิจการพิเศษ
|
สถานที่ตั้ง
........สำนักงานฝ่ายกิจการนักเรียน
นักศึกษา ตั้งอยู่ชั้นล่างอาคารเรียน 1 ห้อง 115 โทรศัพท์ 0-3561-1548 ต่อ
107
อาจารย์ที่ปรึกษา
นโยบายของท่านผู้อำนวยการ ได้กำหนดให้มีโครงการพ่อครู แม่ครู โดยให้ครูทุกท่านเป็นครูที่ปรึกษา มีนักเรียนในความรับผิดชอบ ท่านละ 8-12 คน (แล้วแต่จำนวนแต่ละชั้น) ในแต่ละระดับชั้นก็จะมีครูที่ปรึกษา ประมาณ 4-5 คน/ 1 ห้องเรียน
นโยบายส่งเสริมสุขภาพวิทยาลัยนาฎศิลปอ่างทอง
1. วิทยาลัยฯจะจัดให้มีการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาสุขภาพนักเรียน
โดยการจัดการควบคุมดูแล ปรับปรุงภาวะต่างๆ และสิ่งแวดล้อมของวิทยาลัยฯ ให้ถูกต้องเหมาะสม
อยู่ในสภาพที่ถูกสุขลักษณะ
2. จัดให้มีการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาสุขภาพ โดยมีห้องพยาบาลเป็นศูนย์กลางการให้บริการตรวจสุขภาพและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง จัดหาวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ เพื่อรองรับแผนการบริการอนามัยนักเรียน
3. จัดให้มีการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ โดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านสุขภาพให้สอดคล้องตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเพื่อให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ที่ดี สร้างเจตคติ
และมีการฝึกปฏิบัติให้เกิดทักษะ นำไปสู่พฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
4. จัดให้มีการคุ้มครองผู้บริโภคภายในวิทยาลัยฯ โดยจัดให้มีโครงการโภชนาการและอาหารที่ปลอดภัย
มีอาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพ สะอาด ปลอดภัย ให้กับนักเรียนและบุคลากร สำรวจสุขาภิบาลอาหารในวิทยาลัยฯ
และดำเนินการแก้ไขปรับปรุงในข้อที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน จัดกิจกรรมควบคุมความปลอดภัยของอาหาร
เช่น การตรวจสารปนเปื้อนในอาหารจำพวก บอแรกซ์ น้ำส้มสายชู เชื้อจุลินทรีย์
ให้ความรู้เรี่องอาหารปลอดภัยแก่ผู้สัมผัสอาหาร ได้แก่ ผู้ปรุง ผู้เสริฟ
ผู้ขาย ตรวจสุขภาพผู้สัมผัสอาหารอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
5. ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแก่นักเรียนและชุมชน โดยมีวิทยาลัยฯเป็นศูนย์กลาง
สนับสนุนให้นักเรียนและบุคลากรในวิทยาลัยฯ มีการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดยการจัดสถานที่
อุปกรณ์ และกิจกรรมการออกกำลังกาย กีฬาและนันทนาการ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาใช้สถานที่และอุปกรณ์
หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่วิทยาลัยฯจ้ดขึ้นตามความเหมาะสม
6. ส่งเสริมการมีสุขภาพจิตที่ดี และเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยง โดยจัดให้มีระบบบริการให้คำปรึกษาแนะแนว
และช่วยเหลือนักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพกาย สุขภาพจิต และภาวะเสี่ยง รวมทั้งพฤติกรรมเสี่ยงของนักเรียน
เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาได้รับการช่วยเหลือจากระบบบริการของวิทยาลัยฯ
โดยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้เกี่ยวข้องในชุมชน
7. จัดให้มีการพัฒนาระบบการเรียนรู้โดยมีผู้เรียนเป็นสำคัญ บูรณาการเชื่อมโยงสาระในหลักสูตรแกนกลาง
และบูรณาการแบบข้ามกลุ่มสาระ เพื่อให้เกิดการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับมาตรฐานการเรียนรู้ช่วงชั้น
จัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้านสุขภาพในส่วนของหลักสูตรท้องถิ่น มีการสอดแทรกวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพดีโดยให้นักเรียนมีส่วนร่วมมากที่สุด
นำวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น มาใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ต่อสุขภาพ
8. ส่งเสริมสุขภาพบุคลากรในวิทยาลัยฯ โดยจัดให้มีการตรวจสุขภาพประจำปี หรือประเมินสุขภาพตนเอง
เช่นการตรวจเต้านม การวัดสมรรถภาพทางกาย การประเมินระดับความเครียด การหาดัชนีมวลกาย
เพื่อค้นหาสุขภาพในเบื้องต้น
เพื่อให้บุคลากรทุกคนในวิทยาลัยฯมีการประเมินผลสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อสุขภาพ
และมีส่วนร่วมในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ ดำเนินการให้บุคลากรในวิทยาลัยฯเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องการไม่สูบบุหรี่
การไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การไม่เล่นการพนัน เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่จัดขึ้น
ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพของบุคลากร เช่น ห้องพักครูที่มีแสงสว่างเพียงพอ
มีการระบายอากาศที่ดี
9. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการพัฒนาสุขภาพนักเรียน บุคลากรและชุมชน
จัดกิจกรรมร่วมระหว่างวิทยาลัยฯและชุมชน ภายใต้ความรู้สึกเป็นเจ้าของ และใช้ทรัพยากรร่วมกัน
โดยเน้นกิจกรรมที่สร้างความตระหนักและเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ คอยติดตามเฝ้าระวังสิ่งที่จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในชุมชน
และนำเสนอต่อสาธารณชนเพื่อร่วมกันหาทางแก้ไข จัดทำข้อมูลและเอกสารที่อ่านเข้าใจง่ายแจกจ่าย
เปิดโอกาสให้ประชาชนสะท้อนความคิดเห็นต่อการส่งเสริมสุขภาพ เช่น กล่องรับความคิดเห็น
โทรศัพท์ โทรสาร ประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อ เช่นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น รายการวิทยุของท้องถิ่น
เสียงตามสายในชุมชนและวิทยาลัยฯ
ข้อมูลจาก
อ.ชมเพลิน ลิ้มสุนทร หัวหน้างานพยาบาล
|